Bản kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam

Hỗ trợ trực tuyến
 • Tuyến Ấn Độ - Nepal Ms. Phúc
 • Tuyến Tây Tạng, Ms. Hậu
 • Tuyến Myanmar/ Sri lanka Mr. Khanh lantours2
 • Tuyến Châu Âu - Ms. Thảo
 • Tuyến Trung Quốc - Ms. Diễm
 • Phone tư vấn 093.170.8818- 093.171.8828
 • Emailsales@lantours.vn
Video

Fanpage facebook
Bình luận mới nhất
  Chưa có bình luận mới
Lượt truy cập
 • Hôm nay 513
 • Tổng lượt truy cập 821,190
Hành hương tứ động tâm
Hành hương tứ động tâm Tổ đình Linh Quang

Bản kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam

Tương truyền thời Lý, chùa Bổ Đà là nơi đào tạo nguồn “cán bộ” cho triều đình nhà Lý, do đó rất được ưu ái. Riêng kinh phí để tạo dựng khu chùa hàng trăm gian phòng, với những bể nước mưa sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày dài tới vài chục mét, đủ để thấy chùa được đầu tư nhiều từ xa xưa.

Đặc biệt trong chùa Bổ Đà Bắc Giang còn lưu giữ bộ kinh Phật cổ nhất Việt Nam được khắc trên gỗ thị. Bộ kinh được hình thành xuất phát từ ý tưởng của các vị tổ sư, đồng thời cũng là những người xây dựng ra ngôi chùa muốn có một bộ kinh để truyền dạy đạo Phật, đồng thời là một di vật Phật học đặc biệt để lại cho đời sau. Bộ kinh mang những tư tưởng của hai dòng Phật giáo lớn nhất Châu Á xưa là Ấn Độ và Trung Hoa.

Bộ kinh tại chùa Bổ Đà được xếp trên 8 giá, mỗi giá có 4 tập sách kinh gồm 240 tấm ván gỗ hợp thành, tất cả có khoảng gần 2.000 tấm. Mỗi tấm gỗ dùng để khắc kinh dài trung bình 50cm, rộng 25cm và dày khoảng 2,5cm. Nếu muốn xem đồng loạt toàn bộ kho kinh cổ ở đây thì phải có khoảng đất rộng 250m² để rải các tấm ván kinh ra. Bộ kinh tại chùa nổi tiếng miền Bắc này được khắc trên gỗ thị, một loại cây gỗ mọc phổ biến ở vùng rừng núi này. Gỗ thị không những bền mà còn rất nhẹ, đây cũng là một đặc điểm thuận lợi để khắc cũng như vận chuyển kinh.

Trải qua gần 300 năm, bộ kinh hiện nay tại Chùa Bổ Đà vẫn còn khá nguyên vẹn. Đặc biệt là những tấm gỗ thị dùng để khắc kinh đều rất bền, đẹp, không bị mối mọt, dù không dùng một loại thuốc bảo quản nào. Kinh được khắc nổi bằng chữ Hán, nét chữ tinh xảo, đến nay vẫn còn rất sắc, rõ nét.

Bộ kinh ở chùa Bổ Đà Bắc Giang được hình thành từ ý tưởng của các vị tổ sư, đồng thời cũng là những người xây dựng ngôi chùa này để truyền dạy đạo Phật. Nó xứng đáng là một di vật Phật học đặc biệt để lại cho đời sau. Bộ kinh đề cập đến những đặc trưng của Phật giáo Trung Hoa khi được truyền vào Việt Nam theo ba tông phái là Thiền tông, Tịnh Độ tông và Mật tông. Trọng tâm của bộ kinh nói đến nỗi khổ của con người và sự giải thoát. Trong đó tiêu biểu nhất là Tứ Diệu Đế – 4 chân lý kỳ diệu của đạo Phật – gồm: Khổ Đế, Nhân Đế, Diệt Đế và Đạo Đế.

Bộ kinh còn nói đến cõi niết bàn, những vòng luân hồi chuyển kiếp của một đời người, giải thích thế nào là sự tu nhân tích đức, cõi vô vi… Bộ kinh cũng thể hiện những tư tưởng của Phật giáo Việt Nam, đặc biệt là sự ảnh hưởng của dòng Phật giáo thiền phái Trúc Lâm Tam Tổ. Phái Trúc Lâm sau đó được Pháp Loa và Huyền Quang phát triển, cực thịnh ở nước ta hồi thế kỷ thứ XIV-XV, trong đó vùng rừng núi Bổ Đà ngày nay là một trong những nơi ảnh hưởng sâu đậm…

Sự độc đáo của bộ kinh đặc biệt này đã thu hút hàng nghìn khách hành hương thập phương về đây tham quan, tế lễ mỗi năm. Gần đây người ta phát hiện thấy một di vật rất thú vị của nhà văn Nguyên Hồng tại chùa, đó là một bản chép tay những quy chế của nhà chùa hồi ông trốn đời đi tu. Nhà văn Nguyên Hồng là tác giả cuốn tiểu thuyết hết sức được yêu mến “Bỉ Vỏ” đã nằm trong tâm trí hàng triệu người Việt. Bố tôi (khi còn sống) và các bác có kể lại, cụ Nguyên Hồng là bạn bè tâm giao với ông nội tôi trong thời gian dài, và đặc biệt gắn bó khi ông nội tôi ở vùng Nhã Nam, Yên Thế một thời gian dài cuối đời.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác