sơn đoòng, son doong,

Hỗ trợ trực tuyến
 • Tuyến Ấn Độ - Nepal Ms. Phúc
 • Tuyến Tây Tạng, Ms. Hậu
 • Tuyến Myanmar/ Sri lanka Mr. Khanh lantours2
 • Tuyến Châu Âu - Ms. Thảo
 • Tuyến Trung Quốc - Ms. Diễm
 • Phone tư vấn 093.170.8818- 093.171.8828
 • Emailsales@lantours.vn
Video

Fanpage facebook
Bình luận mới nhất
  Chưa có bình luận mới
Lượt truy cập
 • Hôm nay 515
 • Tổng lượt truy cập 821,192
Hành hương tứ động tâm
Hành hương tứ động tâm Tổ đình Linh Quang

Ngỡ ngàng với những kỷ lục của hang Sơn Đoòng.

Bạn có tin Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới có thể chứa tòa nhà 40 tầng, chứa 68 chiếc Boeing 777... ???

 

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 - 5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói món và tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay.

 


Người đầu tiên phát hiện hang Sơn Đoòng.
Theo Lao động, ông Hồ Khanh (trú tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) là người đầu tiên phát hiện ra hang này từ năm 1991.

Trong một chuyến tìm trầm vào năm 1991, ông Hồ Khanh tình cờ phát hiện cái hang mà mới đây được đặt tên là Sơn Đoòng, được cả thế giới biết đến.

Lúc đó, ông Hồ Khanh gặp một cơn mưa rừng lớn, lo sợ sẽ có lũ quét nên ông quyết định tìm chỗ trú mưa. Thật tình cờ, ông đã trú mưa… đúng tại hang Sơn Đoòng.

"Lúc đó cũng không ấn tượng chi lắm do Sơn Đoòng cũng bình thường như bao nhiêu hang khác mà tui nhìn thấy trên đường đi. Chỉ có một sự khác biệt khiến tui nhớ mãi là khi bước tới cửa hang thì cảm thấy rõ luôn có một luồng gió mát lạnh trong hang thổi tốc ra, tiếng gió rít qua vách đá nghe lạnh người..." - ông Khanh kể lại.
Suốt 15 năm sau đó, sự tồn tại của hang động này vẫn không hề được biết đến.

 


Tới năm 2006, khi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới tìm kiếm hang động mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng, ông Khanh mới đem câu chuyện của mình kể cho họ nghe và hành trình tìm kiếm hang động bắt đầu từ đó.

Mới đây, ông Hồ Khanh và chuyên gia hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert, người phát hiện, thám hiểm và công bố hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Hang Sơn Đoòng không được hiển thị trên… Google Earth

Ngay cả khi được sự trợ giúp của các thiết bị khoa học tối tân và phần mềm Google Earth, đoàn thám hiểm vẫn không tìm được hang Sơn Đoòng. Phải tới năm 2009, ông Hồ Khanh mới chính thức tìm lại được hang động năm xưa.
Theo thông tin trên Thế giới văn hóa, hang Sơn Đoòng có chiều rộng 150m, cao hơn 200m, dài ít nhất 5km. Chiều dài thực tế của hang có thể còn sâu hơn mức các nhà khoa học ghi nhận được do điều kiện kỹ thuật giới hạn.Với kích thước đã ghi nhận, Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia (cao 120m, rộng 150m, dài 2km) để được công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.


Nhiếp ảnh gia Carsten Peter từng chụp một tấm ảnh ghi nhận đoạn hang có bề rộng khoảng 91,44m, vòm hang cao gần 243,84m, nghĩa là có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng.


Ngoài ra, theo các nhà địa chất học, kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777.

Những viên "ngọc trai" to bậc nhất thế giới trong hang Sơn Đoòng


Một điểm đặc biệt khác của hang Sơn Đoòng chính là hệ thống nhũ đá và "ngọc trai" hang động khổng lồ. Trải qua hàng triệu năm dưới tác động của ngoại lực, Sơn Đoòng sở hữu những cột măng đá cao tới 70m.

 


Người ta còn phát hiện những viên "ngọc trai" hang động (ngọc thạch bao bọc một loại hạt giống như ngọc trai dưới biển, thành phần chủ yếu là canxit) to bậc nhất thế giới ở Sơn Đoòng.

 


Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm còn phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người được họ đặt tên là rừng Eden.Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là "vườn địa đàng" để miêu tả vẻ đẹp của thảm thực vật ở đây.
Đúng 18h ngày 13/5 (giờ Việt Nam, tức 6h theo giờ Mỹ), Hãng Truyền hình ABC (Mỹ) đã lên sóng vệ tinh chương trình truyền hình trực tiếp về hang Én, hang Sơn Đoòng tới hàng chục triệu khán giả trên toàn thế giới.

 


Những hang này nằm trong quần thể hang động thuộc Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) qua chương trình Good Morning America (Chào buổi sáng nước Mỹ).

Khán giả khắp thế giới đã ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của hang động Việt Nam sau chương trình này.


Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác