Chân ngôn mật tông, Tứ đại Động Tâm, Tứ động tâm, Tứ thánh tích, Ấn Độ, Nepal, Núi Kê Túc, Taj Mahal, Bồ đề đạo tràng, Lâm Tì Ni, Sá nạt, Vườn lộc Uyển, Tháp đại giác, Việt Nam Phật Quốc Tự, Tây tạng, Lhasa, trà bơ, Cung Điện Bu Đa La, Văn Thành công chúa, Đức Đạt Lai Đạt Ma, Chùa Đại Chiêu , Chùa Xương Châu, Tứ đại Động Tâm, Yanggon, Mandalay, Bagan, ấn độ - nepan, hành hương ấn độ, tứ thánh địa, sri lanka, du lich tam linh, Phật Tích Lan, colombo, chùa răng Phật, xá lợi răng Phật, chùa

Hỗ trợ trực tuyến
 • Tuyến Tây Tạng - Ladakh Ms.Huyền 0931708828
 • Tuyến Ấn Độ - Srilanka - Myanmar Ms. Quỳnh 0931718818
 • Tuyến Bhutan - Nepal Ms. Trâm 0931218828 lantours02
 • Tuyến Trung Quốc - Ms. Dung 0916608828
 • Tuyến Châu Âu - Ms. Thảo 0912789168
 • Hotline 1900 633 989
 • Emailsales@lantours.vn
Video

Fanpage facebook
Lượt truy cập
 • Hôm nay 764
 • Tổng lượt truy cập 1,598,860
Thăm dò ý kiến

Cảm nhận của quý vị sau mỗi chuyến hành hương về Đật Phật?

 • Bà Phan Bích Thủy - Hoàn Kiếm, Hà Nội: Tôi tham gia chuyến hành hương Myanmar cùng Lantours, được gặp Quý thầy Sanvador và chiêm bái những ngôi chùa nổi tiếng Myanmar, lòng thấy thanh thản hơn, cảm giác khi trở về tự tại hơn. cảm ơn Lantours đã tổ chức một chuyến đi thật ý nghĩa
 • Ông Nghiêm Phú Đệ - Đạo tràng Sùng Phúc: Tham gia cùng Lantours tôi thây được sự tận tâm, an lạc và chuyên nghiệp, chúc công ty ngày càng phát triển, gieo duyên Phật pháp tới mọi người
 • Mã bảo mật:  
  Security Code
 • Xem thống kê

Ý nghĩa những câu chân ngôn thường trì tụng

Chân ngôn (tiếng Phạn là mantra, dịch âm là Mạn đát la) có địa vị vô cùng quan trọng trong pháp tu Mật giáo. Phật giáo cho rằng, ngữ mật trong Tam mật thể hiện rõ ngôn ngữ của Như Lai là chân thực khế lý, hoàn toàn không hư vọng, cho nên mới được gọi là chân ngôn. Chân ngôn có thể soi sáng phá tan sự vô minh mê ám, khiến cho người tu hành có thể chứng được sự thanh tịnh viên mãn, cho nên mới được gọi là minh hoặc minh chú. Khi trì tụng chân ngôn minh chú thì có thể khiến cho con người thân tâm như một, có thể thấu suốt mật nghĩa của vô lượng; chân ngôn không phân biệt nhiều chữ hay ít chữ thì đều thâu nhiếp vô tận nghĩa lý của Phật pháp, cho nên mới gọi là Đà la ni. Phật giáo cho rằng, trì tụng chân ngôn có thể dẫn phát bi, trí, thần thông và các loại Tam ma thiền định, tiêu trừ tai họa, cho nên được gọi là chú hoặc thần chú.

Lantours xin chia sẻ tới Quý vị ý nghĩa những câu chân ngôn, thần chú chúng ta thường trì tụng qua lời giảng của Đức Lạt Ma

 

Đức DALAI LAMA GIẢNG VÀI THẦN CHÚ THƯỜNG TRÌ TỤNG

OM MUNI MUNI MAHA MUNIYE SVAHA là minh chú của Phật Thích Ca Mâu Ni. MUNI (Mâu ni) có nghĩa là người-có-khả-năng (năng nhân), MAHA MUNI có nghĩa là người-vĩ-đại-có-khả-năng. Xét theo nguyên nghĩa, chữ OM là chữ tắt của ba Phạn tự A-U-M, tượng trưng cho thân khẩu và ý của Phật, đồng thời cũng là thân khẩu ý của người tu.

OM WAGI SHVARI MUM là minh chú của Bồ tát Văn Thù Sư Lợi. WAGI tiếng Phạn nghĩa là lời nói; SHVARI là người. Nghĩa đen của minh chú này là "người có tiếng lời tuyệt hảo"

OM VAJRA PANI HUM là minh chú của Bồ tát Kim Cang Thủ. PANI là bàn tay. Tây tạng dịch Kim Cang Thủ là "người cầm chày kim cang trong tay". Ðó là nghĩa đen của chú. Xét về nghĩa thật sự, VAJRA có nghĩa là sự kết hợp giữa phương tiện và trí tuệ. Nếu chày kim cang và chuông báu đi chung thì chày kim cang là phương tiện mà chuông báu là trí tuệ. Nhưng nếu chỉ nói đến một mình chày kim cang thì chày này là biểu tượng của sự hợp nhất giữa phương tiện và trí tuệ.

OM TARA TUTTARE TURE SVAHA là minh chú của Bồ tát Quan Âm Tara. Tên chữ Phạn của ngài là TARA, Tây tạng dịch là Dolma, nghĩa là đấng cứu độ [Hoa văn dịch là Độ Mẫu]. TUTTARE là sự giải thoát to lớn hơn nữa. SVAHA là an trú.

Chúng ta chủ yếu là tụng minh chú của Phật, Om Muni Muni Maha Muniye Svaha. Phật là đấng đạo sư, bốn vị đại Bồ tát vây quanh là hiện thân của Phật, hiện ra vì một lý do nhất định. Ví dụ muốn chuyên chú phát triển lòng từ bi thì nên tụng chú của đức Quan Tự Tại là Om Mani Padme Hum. Chú này cũng thường được tụng cho người đã mất. Khi mẹ tôi qua đời, anh chị tôi và nhiều người khác kể cả tôi đều tụng Om Mani Padme Hum một trăm ngàn lần hay nhiều hơn. Tụng như vậy rất tốt cho sự chuyển hóa tâm thức trên lãnh vực phương tiện. Chúng tôi thường vẫn làm như vậy.

OM WAGI SHVARI MUM là minh chú của Bồ tát Văn Thù Sư Lợi, rất tốt cho sinh viên học sinh. Tụng chú này tăng trí thông minh, giúp đầu óc bén nhạy. Nhiều lúc chúng tôi tụng DHIH DHIH DHIH DHIH một trăm lẻ tám lần liên tục hay nhiều hơn, trong cùng một hơi thở. Lấy một hơi thật dài, rồi tụng một mạch DHIH DHIH DHIH DHIH... làm như vậy trí nhớ sẽ gia tăng.

OM VAJRA PANI HUM là minh chú của Bồ tát Kim Cang Thủ, giúp phá tan mọi chướng ngại vô hình. Ðương nhiên là không nên mê tín dị đoan, nhưng nếu không vì lý do gì lại liên tục xảy ra nhiều điều quái lạ, như vậy cũng có khi là vì gặp phải chướng ngại vô hình. Tụng chú này có thể giúp làm tan biến loại chướng ngại này.

OM TARA TUTTARE TURE SVAHA là minh chú của Bồ tát Quan Âm Tara. Chú này giúp tăng tuổi thọ, rất lợi ích khi gặp bịnh nặng cần điều trị. Chú này cũng giúp cho công việc làm ăn được thuận tiện.

Căn bản công phu tụng chú là tâm bồ đề: cầu thành Phật vì lợi ích chúng sinh. Khi đang cố gắng thực hiện mục tiêu tối hậu này, có khi cần thành tựu một vài mục tiêu ngắn hạn trước mắt, như sống lâu, thành công, thêm trí tuệ, hay đạt thành tựu. Trên căn bản vị tha này, tụng chú có thể mang lại nhiều hiệu quả. Phương pháp tu mật cũng được dùng để thực hiện nhiều việc làm như hàng phục, tăng trưởng, năng lực hay oai thần. Ðể minh chú có năng lực, trước tiên cần phải thành tựu tánh Không và tâm bồ đề.

HH Dalai Lama
"Pháp tu Tây Tạng cho Phật tử nhập môn"
Hồng Như chuyển ngữ

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác