Mandala, Tứ đại Động Tâm, Tứ động tâm, Tứ thánh tích, Ấn Độ, Nepal, Núi Kê Túc, Taj Mahal, Bồ đề đạo tràng, Lâm Tì Ni, Sá nạt, Vườn lộc Uyển, Tháp đại giác, Việt Nam Phật Quốc Tự, Tây tạng, Lhasa, trà bơ, Cung Điện Bu Đa La, Văn Thành công chúa, Đức Đạt Lai Đạt Ma, Chùa Đại Chiêu , Chùa Xương Châu, Tứ đại Động Tâm, Yanggon, Mandalay, Bagan, ấn độ - nepan, hành hương ấn độ, tứ thánh địa, sri lanka, du lich tam linh, Phật Tích Lan, colombo, chùa răng Phật, xá lợi răng Phật, chùa đền vàng,

Hỗ trợ trực tuyến
 • Tuyến Tây Tạng - Ladakh Ms.Huyền 0931708828
 • Tuyến Ấn Độ - Srilanka - Myanmar Ms. Quỳnh 0931718818
 • Tuyến Bhutan - Nepal Ms. Trâm 0931218828 lantours02
 • Tuyến Trung Quốc - Ms. Dung 0916608828
 • Tuyến Châu Âu - Ms. Thảo 0912789168
 • Hotline 1900 633 989
 • Emailsales@lantours.vn
Video

Fanpage facebook
Lượt truy cập
 • Hôm nay 366
 • Tổng lượt truy cập 1,671,691
Thăm dò ý kiến

Cảm nhận của quý vị sau mỗi chuyến hành hương về Đật Phật?

 • Bà Phan Bích Thủy - Hoàn Kiếm, Hà Nội: Tôi tham gia chuyến hành hương Myanmar cùng Lantours, được gặp Quý thầy Sanvador và chiêm bái những ngôi chùa nổi tiếng Myanmar, lòng thấy thanh thản hơn, cảm giác khi trở về tự tại hơn. cảm ơn Lantours đã tổ chức một chuyến đi thật ý nghĩa
 • Ông Nghiêm Phú Đệ - Đạo tràng Sùng Phúc: Tham gia cùng Lantours tôi thây được sự tận tâm, an lạc và chuyên nghiệp, chúc công ty ngày càng phát triển, gieo duyên Phật pháp tới mọi người
 • Mã bảo mật:  
  Security Code
 • Xem thống kê

Có một Bảo tháp Mandala tại Thiên Thiên

Đức Phật đã dạy rằng: Người nhìn thấy Pháp là thấy Phật. Người nhìn thấy Phật là thấy Pháp giác ngộ, người nhìn thấy Pháp là thấy Mandala, Thân Khẩu Ý giác ngộ của Phật.

Đại Bảo tháp Kim Cương Thừa nằm trong quần thể khu di tích - danh thắng Tây Thiên (thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Khởi công từ ngày 16-3-2011, Đại Bảo tháp Tây Thiên được coi là Đại Bảo tháp kiến trúc theo truyền thống Kim Cương Thừa được xây dựng lần đầu tiên tại Việt Nam.

Dưới góc độ tâm linh, kiến trúc Bảo tháp đi từ ngoài vào trung tâm mô tả đúng cảnh giới Mandala giác ngộ của chư Phật Bản tôn, theo đó thiết kế Bảo tháp gồm ba phần Chân đế, Mái vòm, Đỉnh tháp tượng trưng cho Thân – Khẩu – Ý giác ngộ của chư Phật.

Với diện tích hơn 10 ha, công trình Hồ đào bao quanh biểu trưng cho “Biển Hương Thủy” thuộc về phần chân đế của Bảo tháp, có hình trái đào tiên hay còn gọi là hình bảo châu nêu biểu cho sự thịnh vượng, dồi dào vật chất, giàu có tâm linh.

Trong quan kiến Phật giáo, hình tượng Núi nêu biểu cho Bồ đề tâm (tâm lợi ích chúng sinh) kiên cố, còn hình tượng Biển hay Hồ Hương thủy có hai thứ lớp ý nghĩa:

* Mức độ thông thường là nơi chứa đựng tất cả bảo báu do Long vương trì giữ,

* Mức độ tuyệt đối nêu biểu cho biển Phật tính hay bản chất tâm chứa đựng vô lượng công hạnh, những phẩm chất giác ngộ và công đức của chư Phật và chúng sinh.

Theo kinh điển mô tả thì xung quanh các cõi Tịnh độ của chư Phật đều có biển Hương thủy bao bọc nêu biểu cho vô lượng tâm nguyện và công hạnh của chư Phật, Bồ Tát vì lợi ích chúng sinh. Còn trong Kim Cương Thừa, biển nêu biểu cho đại dương Mandala trí tuệ đại lạc, chứa đựng những phẩm chất siêu việt như Ngũ Trí, Tứ Ba lamật, Tứ Nhiếp Pháp, Bồ đề Tâm và vô lượng phẩm chất giác ngộ khác.

Ngoài ra, khác với quan niệm phong thủy thông thường, luật Vũ trụ Mandala của Phật giáo Kim Cương thừa chỉ ra rằng tính động của nước sẽ tạo ra từ trường năng lượng nhất định. Vì thế, nước thường được bố trí bao bọc quanh Bảo Tháp để giữ cân bằng năng lượng, tạo từ trường an lành.

Bao quanh vòng trong hồ là 108 Bảo tháp thiết lập xung quanh như bức tường rào, đây chính là vòng hộ trì làm ranh giới cho khuôn viên tháp với thế giới phàm bên ngoài. Các tháp này nêu biểu “Bát tướng thành đạo” hay các công hạnh quan trọng của Đức Phật từ khi Ngài đản sinh cho đến khi thể nhập Niết bàn.

Đại Bảo tháp có cấu trúc gồm 3 tầng, trong đó, tầng 2 là nơi dành cho du khách thập phương chiêm bái cầu nguyện. Tầng này bài trí một cây truyền thừa với hơn một trăm chư Phật, Bồ Tát được an vị trên các cành nhánh của cây.


Dưới gốc cây thờ 5 pho tượng Ngũ Trí Phật cao 2 m, hướng ra 5 phương theo phong cách của Kim Cương Thừa uyển chuyển mềm mại và vô cùng tinh xảo. Đây là những pho tượng Phật theo trường phái Kim Cương Thừa đầu tiên được nghệ nhân Việt Nam thiết kế và đúc bằng đồng vàng nguyên chất.


Vòng  ngoài của Bảo Tháp là hành lang Kim luân chuyển chú cho các phật tử đi nhiễu và chuyển luân để viên mãn mọi tâm nguyện.

Đại Bảo tháp này do đích thân Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã trực tiếp hướng dẫn thiết kế và yểm tâm theo đúng lời Phật dạy trong kinh điển về cách kiến lập Vũ trụ đại Mandala.

Phật giáo Kim Cương Thừa từ hàng ngàn năm qua đã từng coi Đại Bảo tháp có quyền năng giá trị tựa Viên ngọc Như ý, còn được gọi là “Bảo tháp như nguyện”. Giới tu hành tin rằng bất cứ ai đứng trước Bảo tháp cầu nguyện điều gì đều được viên mãn.

Ngày nay, đến với Tây Thiên, du khách không chỉ được hòa mình trong một trumg tâm Phật giáo lớn mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng Đại Bảo tháp, được quay hết Kim Luân cầu một năm mới bình yên, hạnh phúc. 

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác